Phong thủy là vấn đề rất quan trọng khi thiết kế, thi công các căn hộ mọi người cần phải đặc biệt quan tâm. Một không gian sống chuẩn phong thủy sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tinh thần, sức khỏe của các thành viên. Ngoài ra, yếu tố này còn quyết định không nhỏ đến tài vận, vượng khí của gia chủ. Chính vì thế trong thiết kế, mọi người cần phải đặc biệt chú ý đến vấn đề này.

Những điều cần biết về phong thủy trong thiết kế nội thất

Hiện nay, phong thủy được biết đến là một phạm trù khoa học chứ không đơn thuần chỉ là tín ngưỡng của người Việt nói riêng, người Á Đông nói chung. Bởi phong thủy có những nghiên cứu kỹ lưỡng về những ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt cũng như tâm linh của con người. Những yếu tố của phong thủy trong việc chọn hướng nhà, vị trí làm nhà, bố trí các phòng cũng như vị trí đặt đồ đạc, nội thất.

Những vấn đề cần biết trong phong thủy thiết kếNhững vấn đề cần biết trong phong thủy thiết kế

Những tiêu chí về phong thủy cần xem xét trong thiết kế nội thất

Khi quan tâm đến vấn đề phong thủy trong thiết kế, mọi người phải chú ý đến một số tiêu chí như hợp mệnh gia chủ, không gian đảm bảo sự thông thoáng, đủ ánh sáng tự nhiên và cần phải xem xét phương vị trong bát quái. Cụ thể:

Một số tiêu chí cần quan tâm về yếu tố phong thủyMột số tiêu chí cần quan tâm về yếu tố phong thủy

Hợp mệnh gia chủ

Trong phong thủy, khi thiết kế, yếu tố đầu tiên mọi người cần quan tâm chính là chọn hướng nhà, hướng cửa, hướng đặt bàn thờ hợp mệnh gia chủ. Khi chọn được hướng phù hợp, mọi người sẽ luôn cảm thấy bình an, vui vẻ và mọi chuyện sẽ thành công. Ngoài ra, về yếu tố hợp mệnh gia chủ, mọi người cũng nên quan tâm đến màu sắc của những món đồ nội thất. Tốt nhất là mọi người nên chọn màu tương sinh hoặc tương hợp với bản mệnh. 

Không gian thông thoáng

Vấn đề thứ hai trong phong thủy mọi người cần quan tâm chính là không gian đảm bảo sự thông thoáng. Trong đó, đồ đạc cần phải được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp. Đối với các căn hộ có nhiều cửa sổ, mọi người cần bố trí để luồng khí tập trung tại trung tâm. Còn đối với những căn hộ nhà phố, mọi người không nên để luồng khí đi thẳng từ trước ra sau. Mọi người nên cân nhắc, sắp xếp đồ đạc khéo léo để “tàng phong tụ khí”, may mắn tụ lại trong không gian.

Đủ ánh sáng tự nhiên

Việc đảm bảo ánh sáng tự nhiên trong không gian rất quan trọng. Bởi ánh sáng tự nhiên có thể giải thoát luồng khí ô uế trong nhà. Từ đó giúp nhà cửa thông thoáng, sạch sẽ, sáng sủa. Do đó, khi sắp xếp đồ đạc, mọi người không nên làm ảnh hưởng đến nguồn ánh sáng này để mọi sự đều hanh thông.

Xem xét phương vị trong bát quái để sắp xếp đồ vật

Một vấn đề nữa mọi người cần phải lưu ý khi thiết kế nội thất hợp phong thủy chính là phải xem xét phương vị trong bát quái cụ thể ra sao để sắp xếp đồ đạc. Hiện nay, trong phong thủy có 8 phương vị, tượng trưng cho: gia đình, tiền tài, danh lợi, hôn nhân, con cái, quý nhân, công việc và tri thức. Mọi người nên xem xét, cân nhắc để chọn phương vị phù hợp với mong muốn, từ đó sắp xếp đồ theo phương vị đó.       

Thiết kế không gian theo phong thủy cho các mệnh như thế nào?

Thiết kế không gian theo phong thủy ảnh hưởng rất lớn đến vận thế của các thành viên trong gia đình. Chính vì vậy mà khi thiết kế, mọi người cần phải đảm bảo việc sắp xếp đồ nội thất sao cho phù hợp với các mệnh trong ngũ hành.

Thiết kế không gian phù hợp với từng bản mệnh như thế nào?Thiết kế không gian phù hợp với từng bản mệnh như thế nào?

Gia chủ mệnh Hỏa

Đối với những gia chủ mệnh hỏa, trước hết mọi người nên lựa chọn đồ nội thất thuộc các tông màu nóng, màu của lửa như đỏ, cam, hồng, tím. Ngoài ra, mọi người nên chọn các màu sắc thuộc hành Mộc tạo sự tương sinh như xanh lá cây, màu gỗ. Thế nhưng, những màu sắc thuộc tông màu của lửa khiến không gian khá bức bối, ngột ngạt. Vậy nên, mọi người chỉ nên chọn những màu này làm điểm nhấn. 

Ngoài ra, gia chủ mệnh Hỏa nên trang trí thêm cây xanh trong phòng và dùng đồ nội thất bằng gỗ để trung hòa không gian. Bên cạnh đó, mọi người nên tránh chọn các màu sắc thuộc hành Thủy như xanh nước biển, đen,…

Gia chủ mệnh Kim

Đối với gia chủ mệnh Kim, mọi người nên chọn tông màu trắng làm chủ đạo. Bởi đây là tông màu phù hợp với bản mệnh. Ngoài ra, mọi người cũng có thể lựa chọn màu vàng để mang lại may mắn, tài lộc. Bên cạnh đó, trong không gian mọi người nên sử dụng các món đồ nội thất với chất liệu inox, vàng, đồng hay gốm sứ, thủy tinh. Đặc biệt, trong không gian sống, gia chủ có thể chọn hoa Ngọc Lan, hoa Kim Ngân, Kim Quế để trang trí.

Gia chủ mệnh Mộc

Còn nếu gia chủ thuộc mệnh Mộc thì mọi người nên chọn đồ nội thất để tạo thủy khí cho không gian vì thủy sinh mộc. Cụ thể như bạn thiết kế các lối đi hoặc trần thạch cao uốn lượn như dòng nước cũng như trang trí bể cá cảnh hay những bình hoa, chậu thủy tinh đựng nước. Ngoài ra, trong không gian của gia chủ mệnh Mộc nên chọn đồ nội thất từ chất liệu tự nhiên như gỗ, tre,…

Gia chủ mệnh Thổ

Với người mệnh Thổ, việc thiết kế không gian không quá khó khăn. Lý do là bởi người mệnh Thổ có tính cách khá giản dị, ôn hòa. Và những màu sắc phù hợp cho gia chủ mệnh thổ là màu vàng, nâu vàng, nâu đất. Bên cạnh đó thì mọi người cũng có thể sử dụng những màu sắc tương sinh của hành Kim là trắng. Riêng về việc lựa chọn chất liệu đồ nội thất, mọi người có thể sử dụng các chất liệu tự nhiên. Bởi những chất liệu này vừa thể hiện sự gần gũi mà cũng cũng khá giản dị, phù hợp với người mệnh thổ. Cụ thể là gỗ, tre, cói hay gốm sứ. Đối với những gia chủ muốn lựa chọn các cây cảnh để trang trí thì có thể chọn dứa dại, vạn tuế, lan…

Gia chủ mệnh Thủy

Đối với gia chủ mệnh Thủy, hai màu sắc không thể bỏ qua là xanh và đen. Trong đó xanh nước biển hài hòa và tinh tế. Còn màu đen thể hiện sự huyền bí. Khi thiết kế nội thất gia chủ nên tránh một số màu thuộc hành thổ như vàng, nâu vàng. Bởi hai màu sắc này sẽ không tốt cho sự phát triển của người mệnh Thủy.

Về chất liệu đồ nội thất, gia chủ mệnh Thủy nên lựa chọn các chất liệu từ gỗ, kim loại, kính hay thủy tinh. Riêng đối với những đồ vật được làm từ đất hoặc gốm sứ thì mọi người không nên lựa chọn. Còn về hình dáng đồ nội thất, mọi người nên chọn những món đồ hình tròn, trụ, tránh các cạnh sắc nhọn không phù hợp với phong thủy. 

Thiết kế các không gian theo phong thủy như thế nào?

Khi tìm hiểu về phong thủy trong thiết kế không gian, mọi người cũng nên quan tâm đến lối thiết kế cụ thể trong từng không gian. Ở mỗi không gian sẽ có những cách sắp xếp và bài trí đồ đạc khác biệt. Cụ thể:

Thi công nội thất đảm bảo phong thủy với từng không gian Thi công nội thất đảm bảo phong thủy với từng không gian 

Phong thủy phòng khách

Phòng khách được coi là linh hồn của ngôi nhà, là không gian đầu tiên mà mọi người sẽ bắt gặp khi đặt chân đến căn hộ. Đây chính là không gian để gia chủ có thể tiếp khách quý, để các thành viên có thể thư giãn và trò chuyện với nhau. Đồng thời, phòng khách cách còn quyết định rất lớn đến Vượng khí của căn nhà. Do đó khi sắp xếp đồ nội thất, mọi người cần phải chú ý các vấn đề như:

  • Không đặt bàn trà, sofa hướng thẳng ra cửa. Vị trí ghế sofa có thể ở trung tâm phòng khách nhưng ghế sofa chính cần phải dựa lưng vào tường để đảm bảo sự vững chắc.
  • Khi thiết kế nội thất phòng khách, gia chủ nên lựa chọn những tông màu hợp với bản mệnh hoặc tương sinh cho mệnh của mình làm màu chủ đạo.
  • Đồ nội thất trong phòng khách không nên bày quá nhiều. Bởi điều này khiến cho không gian bị rối.

Phong thủy phòng ngủ

Phòng ngủ được biết đến là nơi nghỉ ngơi cũng như gắn kết tình cảm của gia đình, đặc biệt là vợ chồng. Chính vì thế việc quan tâm đến phong thủy phòng ngủ thật sự rất quan trọng. Trong đó khi thiết kế mọi người cần phải đề cao sự thoải mái cũng như tiện nghi. Cụ thể:

Cách đặt giường

Về cách đặt giường, gia chủ cần phải lưu ý đến một số vấn đề. Bởi giường ngủ là món đồ nội thất quan trọng nhất trong không gian này. Nó quyết định trực tiếp đến sức khỏe cũng như cảm xúc của mọi người. Trong đó:

  • Kích thước giường mọi người cần phải chọn mẫu giường đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng. Điều này phụ thuộc hoàn toàn vào số lượng thành viên của gia đình. Trong đó, đối với những gia đình trẻ có con nhỏ ngủ chung với bố mẹ thì mọi người nên chọn giường ngủ cỡ lớn để đảm bảo sự thoải mái. Còn nếu giường ngủ chỉ có một đến hai người thì mọi người không nên chọn giường có kích thước quá lớn. Bởi nó khiến cho người nằm có cảm giác trống trải trong khi đó khiến cho không gian lại chật chội.
  • Riêng về chiều cao gầm giường, mọi người cũng cần phải đặc biệt quan tâm. Bởi đối với những chiếc giường có chiều cao gầm quá cao thì lại mang đến cảm giác bất an và lo lắng cho gia chủ. Và theo thiết kế đồ nội thất hiện đại hiện nay, giường ngủ thường hay tận dụng gầm giường để làm các ngăn kéo để đồ hoặc quần áo.

Cửa sổ phòng ngủ

Cửa sổ là một phần không thể thiếu trong các căn phòng ngủ. Tùy vào vị trí của cửa sổ như thế nào mà mọi người có thể kê giường sát với cửa sổ hay không. Nếu cửa sổ nhỏ thì mọi người có thể đặt giường cạnh cửa sổ. Tuy nhiên với những cửa sổ lớn thì bạn nên đặt giường đối diện cửa sổ.

Hướng kê giường

Trong không gian phòng ngủ, việc kê hướng giường như thế nào rất quan trọng. Theo đó thì hướng giường tốt nhất một phần được sắp xếp theo bản mệnh của từng người. Ngoài ra khi kê giường mọi người cần phải lưu ý đến một số vấn đề như:

Không để giường ngủ đối diện với gương hay các góc nhọn. Trong trường hợp không có hướng kê giường khác thì mọi người nên đặt chậu cây cảnh.

Đầu giường ngủ nên dựa vào tường để tạo sự vững chắc.

Gia chủ có thể trang trí cây cảnh trong phòng ngủ nhưng chỉ nên chọn cây cỡ nhỏ. Đặc biệt mọi người không nên lựa chọn những loại cây có mùi hương.

Không nên đặt giường ngủ phía dưới gầm cầu thang.

Phong thủy phòng bếp

Bếp là một trong những không gian vô cùng quan trọng. Đây là không gian sinh hoạt chung của gia đình. Mọi người có thể trò chuyện và sum họp cùng với nhau

Chính vì thế phong thủy phòng bếp sẽ tác động rất lớn đến cảm xúc, tâm trạng của mỗi người. Trong đó mọi người cần chú ý đến một số vấn đề như:

Hướng bếp

Nếu như ở phòng khách và phòng ngủ, mọi người cần phải thiết kế hướng dựa theo bản mệnh của gia chủ thì với phòng bếp hoàn toàn khác. Hướng phù hợp nhất cho phòng bếp là hướng đông hoặc Đông Nam. Lý do là bởi Đây là hai hướng thuộc hành mộc, rất thích hợp cho hành Thủy và hành Hỏa. Mọi người nên lưu ý không đặt bếp ở phía bởi Đây là hướng thuộc hành hỏa khiến cho gia chủ dễ nóng giận.

Vị trí bếp, chậu rửa

Vấn đề tiếp theo mà trong phong thủy phòng bếp mọi người cần quan tâm đó chính là vị trí của bếp và bồn rửa. Trong đó bếp tượng trưng cho hơi ấm, cho ngọn lửa của tình cảm gia đình. Vậy mà bếp nên được đặt ở vị trí thoáng mát, kê cao và dựa vào tường chắc chắn. Mọi người không nên đặt bếp ở giữa phòng. Đồng thời bạn cũng cần giữ cho bếp luôn sạch sẽ ngăn nắp và khô ráo.

Bên cạnh bếp thì bồn rửa cũng là một phần không thể thiếu của phòng bếp. Bồn rửa thuộc hành thủy, khắc với bếp thuộc hành Hỏa. Bởi vậy trong thiết kế mọi người cần phải phải xây dựng bếp chữ U hoặc chữ L để tách biệt bếp và bồn rửa, không đặt chúng ở cạnh nhau.

Cách sắp xếp bàn ăn

Bàn ăn là một trong những món đồ nội thất cũng rất quan trọng trong bếp. Bởi nhiều gia đình thiết kế bếp và phòng ăn liên thông với nhau. Và vị trí đặt bàn ăn phù hợp nhất là ở vị trí trung tâm. Mọi người nên cân nhắc để lựa mẫu bàn ăn phù hợp với không gian bếp của gia đình.

Với những chia sẻ trên đây mọi người đã biết nên thiết kế không gian sao cho đảm bảo yếu tố phong thủy chưa? Hi vọng đây sẽ là những thông tin chia sẻ hữu ích giúp cho mọi người đảm bảo được yếu tố phong thủy trong thiết kế mọi không gian.

0/5 (0 Reviews)

One thought on “Thiết kế nội thất theo phong thủy từ A đến Z cho mọi không gian

  1. Pingback: Thiết kế nội thất chung cư đẹp chuẩn phong thủy cho mọi gia chủ

Comments are closed.