Trong thiết kế nội thất cho các căn biệt thự, phong thủy là yếu tố mà mọi người nhất định không thể bỏ qua. Bởi phong thủy có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của con người. Và khi bỏ tiền tỉ cho chốn an cư, hầu hết mọi người đều mong muốn có được những không gian sống thật sự trọn vẹn. Theo đó, khi thiết kế, mọi người cần chú ý đến những nguyên tắc và cách thiết kế sao cho thực sự phù hợp.

Vì sao cần quan tâm đến phong thủy trong thiết kế nội thất biệt thự?

Phong thủy là một lĩnh vực rất quan trọng trong cuộc sống. Nó có những tác động không nhỏ đến tâm trạng, cảm xúc, tinh thần, sức khỏe cũng như yếu tố tài lộc của mỗi người. Và người ta vẫn coi xây nhà là một trong 3 việc quan trọng nhất của đời người. Chính vì điều đó mà mọi người cần phải đặc biệt quan tâm đến phong thủy trong thiết kế, xây dựng. 

Phong thủy quan trọng như thế nào trong thiết kế nội thất?Phong thủy quan trọng như thế nào trong thiết kế nội thất?

Một căn hộ được xây dựng hợp theo phong thủy sẽ hỗ trợ tích cực cho gia chủ có được một sức khỏe tốt, tinh thần thoải mái, gia đình luôn hòa thuận, ấm no. Bên cạnh đó, “dòng chảy” của phong thủy còn có tác động không nhỏ đến vận khí, tài khí, vượng khí của gia đình. Và với một không gian kiến trúc quy mô lớn, tiêu tốn nhiều tiền của như biệt thự thì việc đảm bảo bảo phong thủy là rất quan trọng.

Vận dụng ngũ hành trong thiết kế

Khi thiết kế nội thất cho không gian này, mọi người cần vận dụng nguyên lý thuyết ngũ hành tương sinh. Theo đó thì môi trường luôn có 5 yếu tố Kim (Kim loại), Mộc (cây cỏ), Thủy (nước), Hỏa (lửa), Thổ (Đất). Mỗi yếu tố sẽ có những đặc trưng riêng. Và mỗi người sẽ có một mệnh riêng. Mọi người nên vận dụng để chọn lựa màu sắc, vật liệu cũng như lối bài trí sao cho phù hợp. Cụ thể:

 • Theo thuyết ngũ hành tương sinh: Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy và Thủy sinh Mộc.
 • Còn theo thuyết ngũ hành tương khắc: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa và Hỏa khắc Kim.

Những nguyên tắc cần chú ý về vấn đề phong thủy trong thiết kế nội thất

Trước khi tìm hiểu cụ thể về việc thiết kế không gian theo phong thủy như thế nào, mọi người nên chú ý đến các nguyên tắc cụ thể. Đó là:

Một số nguyên tắc cần quan tâm khi thiết kế nội thấtMột số nguyên tắc cần quan tâm khi thiết kế nội thất

Đảm bảo sự hài hòa, cân đối

Sự hài hòa, cân đối là nguyên tắc đầu tiên mọi người cần chú ý trong phong thủy. Bởi khi không gian gọn gàng, gia chủ sẽ luôn thấy thoải mái, dễ chịu, không thấy hoa mắt, rối mắt. Không gian gọn gàng còn giúp cho sức khỏe của mọi người đảm bảo với tầm nhìn thoải mái. Theo đó, muốn đảm bảo nguyên tắc này thì mọi người phải sắp xếp đồ đạc khoa học, chọn màu sắc hài hòa.

Thiết kế không gian theo đúng công năng sử dụng

Nguyên tắc thứ hai mọi người cần quan tâm chính là đảm bảo công năng sử dụng của các không gian. Theo đó, phòng khách cần đảm bảo là nơi để tiếp khách, gia đình quây quần. Bếp là nơi nấu nướng và cả gia đình cùng thưởng thức những bữa cơm thân mật. Riêng không gian phòng ngủ là nơi riêng tư, giúp mọi người tái tạo năng lượng cho ngày mới.

Thiết kế nội thất phải đảm bảo công năng sử dụng cho từng không gianThiết kế nội thất phải đảm bảo công năng sử dụng cho từng không gian

Nội thất cần đảm bảo sự tương đồng với kiến trúc

Việc đảm bảo nội thất và kiến trúc có sự tương đồng cũng là một nguyên tắc rất quan trọng. Bởi điều này sẽ tạo nên sự thống nhất, đồng bộ, tạo tính thẩm mỹ cao. Mọi người sẽ không thấy không gian kệch cỡm, không tương xứng. Nhờ vậy mà gia chủ sẽ luôn thoải mái, dễ chịu và thực sự tự tin trong không gian sống của mình.

Chọn đồ cân đối với diện tích

Việc chọn đồ cân đối với diện tích cũng là một nguyên tắc quan trọng trong thiết kế nội thất theo phong thủy. Việc lựa chọn những món đồ quá nhỏ trong 1 không gian biệt thự lớn sẽ mang đến cảm giác trống trải, cô đơn, hiu quạnh. Gia chủ sẽ có cảm giác không an toàn. Còn nếu chọn đồ nội thất quá lớn trong biệt thự nhỏ thì mọi người lại thấy không gian bí bách, chật chội. Điều này còn có thể cản trở đường di chuyển của vận khí tốt. 

Nên phối màu như thế nào cho hợp phong thủy?Mọi người nên chọn đồ nội thất cân đối diện tích

Thiết kế các không gian hợp phong thủy như thế nào?

Để giúp mọi người biết cách thiết kế không gian biệt thự chuẩn phong thủy cụ thể như thế nào, sau đây sẽ là một vài chia sẻ chi tiết. 

Phòng khách

Phòng khách là không gian không thể thiếu với mọi căn nhà. Nó được coi là nơi quan trọng nhất trong gia đình. Bởi phòng khách giúp gia chủ thể hiện bộ mặt khi tiếp đón khách khứa, bạn bè. Do đó, phòng khách cần phải được thiết kế ấn tượng, đảm bảo tính thẩm mỹ để tạo niềm tự hào cho gia đình. Và với không gian này, mọi người cần lưu ý một số vấn đề. Cụ thể:

Thiết kế phòng khách các biệt thự cụ thể như thế nào?Thiết kế phòng khách các biệt thự cụ thể như thế nào?

 • Không đặt phòng khách quá xa so với cửa chính hay cuối căn biệt thự
 • Không chọn hướng phòng khách thuộc các hướng cấm kỵ như tuyệt mệnh, lục sát, ngũ quỷ, họa hại.
 • Sofa không đặt dưới xà ngang
 • Không nên đặt phòng khách ở tầng cao
 • Phòng khách cần đảm bảo diện tích không nhỏ hơn diện tích của các phòng khác
 • Không gian phòng khách phải vuông vắn, không méo mó
 • Có thể trang trí cây xanh trong phòng khách nhưng không nên đặt quá nhiều cây xanh ở cửa sổ, làm giảm ánh sáng tự nhiên. 
 • Không trang trí phòng khách bằng những món đồ sắc nhọn, tranh ảnh mang tính bạo lực làm ảnh hưởng đến yếu tố phong thủy ngôi nhà.

Phòng ngủ

Đối với không gian phòng ngủ, mọi người cần phải đảm bảo sự yên tĩnh và yếu tố thư giãn. Lý do là bởi phòng ngủ là không gian riêng tư của mỗi người. Đồng thời đây cũng là nơi giúp mọi người tái tạo năng lượng để bắt đầu ngày làm việc mới. Do đó, mọi người nên lưu ý những vấn đề như:

 • Để phòng ngủ ngay phía trên không gian bếp hay nhà vệ sinh
 • Cửa phòng ngủ và cửa bếp không được đối diện nhau
 • Gương trong phòng ngủ không đặt đối diện cửa phòng hay giường
 • Không chọn những màu sắc rực rỡ làm màu chủ đạo hay những màu quá trầm tối.
 • Không kê giường quay đầu ra cửa, hướng không hợp
 • Không trang trí những vật sắc nhọn trong phòng ngủ

Phòng bếp

Bếp là không gian rất quan trọng với mỗi căn biệt thự. Tại đây, mọi người có thể cùng nhau quây quần, nấu nướng, chế biến đồ ăn. Do đó, không gian bếp phải đảm bảo sự thoáng đãng, dễ vệ sinh và các chất liệu có thể chịu lửa tốt. Trong bếp không nên thiết kế quá nhiều đồ vật có chất liệu kim loại vì kim khắc hỏa.  Điều này dễ khiến cho gia chủ hao tài, tốn của. 

Phòng bếp biệt thự nên thiết kế ra sao?

Phòng bếp biệt thự nên thiết kế ra sao?

Thông thường, bàn ăn thường được đặt ngay ở trong không gian bếp. Chính vì thế mọi người cần phải thiết kế khéo léo, không để bàn ăn dưới xà ngang hay bóng điện. Bàn ăn nên đặt ở vị trí trung tâm để mang lại cảm giác thoải mái và tiện lợi cho mọi người. 

Phòng thờ

Phòng thờ của mỗi căn biệt thự thường được thiết kế ở vị trí trên cùng để thể hiện sự tôn nghiêm, tôn kính. Trong đó, không gian này và yếu tố phong thủy có quan hệ khá mật thiết với nhau. Theo đó thì gia chủ cần phải đặt bàn thờ ở vị trí trung tâm của bức tường với hướng hợp mệnh. 

Không gian phòng thờ không cần thiết phải quá sáng nhưng vẫn cần có ánh sáng tự nhiên. Gia chủ cần lưu ý hạn chế ánh sáng trong không gian này vì ánh sáng tự nhiên thuần dương trong khi phòng thờ lại thuần âm. Đồ nội thất sử dụng trong phòng thờ nên là đồ gỗ. Và màu sắc chủ đạo nên chọn là những tông màu trung tính như nâu, vàng.

Phòng sinh hoạt chung

Mỗi căn biệt thự sẽ có một phòng sinh hoạt chung để cả gia đình có thể thư giãn, tâm sự, trò chuyện với nhau. Đây cũng chính là không gian mà các thành viên trong trong gia đình có thể họp gia đình, thống nhất và đưa ra các quyết định. Do đó, không gian này cần đảm bảo sự thoải mái, tiện nghi nhưng vẫn thể hiện được sự sang trọng. Mọi người có thể chọn những màu sắc chủ đạo là gam màu tươi sáng. Đồ nội thất có thể ưu tiên những món đồ làm từ các chất liệu như da, nỉ, kính,…

Không gian sinh hoạt chung của gia đìnhKhông gian sinh hoạt chung của gia đình

Trên đây là những thông tin chi tiết về cách thiết kế nội thất biệt thự theo phong thủy chuẩn nhất. Hy vọng đây sẽ là những chia sẻ hữu ích, giúp các gia chủ có thêm những kiến thức về việc thiết kế nội thất.

0/5 (0 Reviews)